คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ยุคแรกเริ่ม
นับจาก พ.ศ. 2480 จนถึง พ.ศ. 2560 รวมเวลา 80 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาได้เริ่มก่อตั้งจากโรงเรียนสวนสุนันทาวิทยาลัย ก่อนปี พ.ศ. 2491 วิทยาศาสตร์เป็นวิชาที่สอนใน ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ในปี พ.ศ. 2501 ได้เปิดสอนเป็นโรงเรียนฝึกหัดครู สวนสุนันทา หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ.สูง) วิทยาศาสตร์จัดเป็น หมวดวิทยาศาสตร์ที่ประกอบด้วย ภาควิชาเคมี ภาควิชาชีววิทยา ภาควิชาฟิสิกส์และ วิทยาศาสตร์ทั่วไป
ยุคกลาง
ในปี พ.ศ. 2518 ได้เปลี่ยนเป็นวิทยาลัยครูสวนสุนันทา จัดเป็นคณะวิชาวิทยาศาสตร์ มีการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้บริการอบรมครูประจําการ วิชาวิทยาศาสตร์และเปิดสอนระดับปริญญาตรีสายครุศาสตร์ คณะวิชาวิทยาศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2518 ได้เปลี่ยนเป็นวิทยาลัยครูสวนสุนันทา จัดเป็นคณะวิชาวิทยาศาสตร์ มีการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้บริการอบรมครูประจําการ วิชาวิทยาศาสตร์และเปิดสอนระดับปริญญาตรีสายครุศาสตร์ คณะวิชาวิทยาศาสตร์
ยุคปัจจุบัน
เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2547 ได้มี การประกาศใช้พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงเป็นคณะในมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาเปิดสอนในสาขา วิทยาศาสตร์ระดับปริญญาตรี 4 ปี ได้แก่ สาขา วิชาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาเคมี สาขาวิชาชีววิทยา ประยุกต์ สาขาวิชาฟิสิกส์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อม สาขาวิชาสถิติประยุกต์ สาขาวิชา จุลชีววิทยา สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขา วิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ สาขาวิชา วิทยาศาสตร์สุขภาพ และสาขาวิชาอุตสาหกรรม อาหารและการบริการ
พ.ศ. 2549 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรีเพิ่ม 2 สาขา ได้แก่ สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และสาขาวิชา คณิตศาสตร์สารสนเทศ และระดับปริญญาโท (ภาคพิเศษ) 2 สาขา ได้แก่ สาขาวิชาคณิตศาสตร์ ศึกษา และสาขาวิชาการจัดการและควบคุมมลพิษพร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ ตามประกาศ กระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การแบ่งส่วนราชการ ในมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
พ.ศ. 2553 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรี 16 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชา คณิตศาสตร์สารสนเทศ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาเคมี สาขาวิชาชีววิทยา สาขาวิชาฟิสิกส์ประยุกต์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีการอาหาร สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม สาขาวิชาสถิติ ประยุกต์ สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย ประยุกต์ สาขาวิชาเทโนโลยีชีวภาพ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ(ดูแล เด็กเล็กและผู้สูงอายุ) สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพและความงาม สาขา วิชาจุลชีววิทยาอุตสาหกรรม และสาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหารและการ บริการ และระดับปริญญาโท (ภาคพิเศษ) 2 สาขาวิชา ได้แก่สาขาวิชาการ จัดการและควบคุมมลพิษ และสาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์
พ.ศ. 2554-2567 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีการเปิดสอน หลักสูตรระดับปริญญาตรี 12 หลักสูตร ได้แก่ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์และ นวัตกรรมข้อมูล สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาชีววิทยาสิ่ง แวดล้อม สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม สาขาวิชาจุล ชีววิทยาอุตสาหกรรมอาหารและนวัตกรรมชีวภาพ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาการจัดการนวัตกรรมดิจิทัลและคอนเทนท์ และสาขาวิชานวัตกรรมอาหารและเชฟมืออาชีพ(สาขาวิชาใหม่) และหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา 2 หลักสูตร หลักสูตรปริญญาโท คือ สาขาวิชาการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อมเพื่อธุรกิจสีเขียวที่ยั่งยืน และ หลักสูตรปริญญาเอก คือ สาขาวิชาการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อธุรกิจสีเขียวที่ยั่งยืน
ในปัจจุบัน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ยังคงมุ่งมั่นและ พัฒนาศักยภาพทางด้านหลักสูตร การเรียนการสอน งานวิจัย งานบริการ วิชาการ และพัฒนาชุมชนท้องถิ่น อีกทั้งยังคํานึงการเปลี่ยนแปลงทาง ด้านเทคโนโลยี บริบททางเศรษฐกิจและสังคมกําลังเปลี่ยนแปลงอย่าง รวดเร็วไปสู่ยุคดิจิทัล เพื่อให้สามารถพัฒนาผู้เรียนให้มีสมรรถภาพทาง วิชาชีพ ทั้งในด้านเทคนิควิธีและการจัดการงานอาชีพอย่างมีคุณธรรมและจริยธรรม
ปรัชญา (Philosophy)
“มีความรู้ดี มีคุณธรรม นําชาติพัฒนาด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี”
วิสัยทัศน์ (Vision)
“มุ่งพัฒนาการศึกษาการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และบูรณาการองค์ความรู้ เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพและคุณธรรมในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ”
พันธกิจ (Mission)
- ผลิตบัณฑิตวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีคุณภาพและคุณธรรมเพื่อพัฒนาสังคม
- พัฒนาระบบการจัดการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทีมีคุณภาพ
- พัฒนางานวิจัยและสร้างองค์ความรู้ให้เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ
- บริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ชุมชนและสังคมเพื่อยกมาตรฐานชุมชน
- สร้างเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและทํานุบํารุงศิลปวัฒนธรรม
- บริหารจัดการองค์กรด้วยหลักการบริการจัดการราชการที่ดี
ภารกิจหลัก (Key result area)
- ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพระดับแนวหน้าให้ตรงกับความต้องการ ของชุมชนและสังคมยุคประเทศไทย 4.0
- วิจัยและสร้างนวัตกรรมเพื่อเกิดองค์ความรู้สู่การพัฒนา ท้องถิ่นตลอดจนการพัฒนาภูมิปัญญาไทยสู่ประชาคมอาเซียนและสากล
- ให้บริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ชุมชน สังคม และ ประชาคมอาเซียนอย่างมีคุณภาพรวมทั้งเป็นการยกมาตรฐาน ชุมชนสังคมและผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางหรือ SMEs ให้เข้มแข็ง
- อนุรักษ์และพัฒนาการให้บริการ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางบริการข้อมูลสารสนเทศทางด้านศิลปวัฒนธรรมกรุงรัตนโกสินทร์สู่อาเซียน
เสาหลัก (Pillar)
ทรงปัญญา ศรัทธาธรรม นําสังคม
(Wisdom, Alignment and Social Leadership)วัฒนธรรม (Culture)
1. การพัฒนาภูมิปัญญาสู่ชุมชน2. การตรงเวลาสามัคคีมีคุณธรรม
3. การบริหารจัดการแบบธรรมาภิบาล
อัตลักษณ์ (Identity)
“เป็นนักปฏิบัติ ถนัดวิชาการ เชี่ยวชาญ การสื่อสาร ชํานาญการคิดมีจิตสาธารณะ”
เอกลักษณ์ (Uniqueness)
“เน้นความเป็นวัง ปลูกฝังองค์ความรู้ ยึดมั่นคุณธรรมให้เชิดชู เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้สู่สากล”
ค่านิยมหลัก (Core Values)
W (Wisdom & Creativity) ปัญญาและความคิดสร้างสรรค์
H (Happiness & Loyalty) ความผาสุกและความภักดีในองค์กร
I (Intergration& Collaboration) บูรณาการและความร่วมมือ
P (Professionalism) ความเป็นมืออาชีพ
H (Happiness & Loyalty) ความผาสุกและความภักดีในองค์กร
I (Intergration& Collaboration) บูรณาการและความร่วมมือ
P (Professionalism) ความเป็นมืออาชีพ
ยุทธศาสตร์ (Strategic Thrusts)
- ยุทธศาสตร์ที่ 1 พัฒนามหาวิทยาลัย ให้เป็นเอตทัคคะอย่างยั่งยืน
- ยุทธศาสตร์ที่ 2 สร้างผลงานวิชาการสู่การยกระดับภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน
- ยุทธศาสตร์ที่ 3 สร้างความสัมพันธ์ และเชื่อมโยงเครือข่าย
- ยุทธศาสตร์ที่ 4 ขยายการยกย่อง ระดับนานาชาติ
วัตถุประสงค์ของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- เพื่อผลิตบัณฑิตทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้มีคุณภาพและ มาตรฐานให้เหมาะสมกับการเป็นวิชาชีพชั้นสูง
- พัฒนาวิชาการและวิชาชีพชั้นสูง โดยมุ่งโอกาสทางการศึกษาระดับอุดมศึกษา เพื่อพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์
- ศึกษาวิจัยและพัฒนางานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อเป็นการชี้นํา ในการพัฒนาท้องถิ่นให้มีความเจริญสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
- เผยแพร่ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับสังคมไทย
- เพื่อพัฒนาวิชาการที่สามารถนําไปให้เกิดประโยชน์ต่อท้องถิ่นและสังคม
ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่เปิดสอน
หลักสูตรปริญญาตรี (ภาคปกติ)
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.)
- สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ
- สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์
- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
- สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์
- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ
- สาขาวิชาชีววิทยาสิ่งแวดล้อม
- แขนงวิชาชีววิทยา
- สาขาวิชาจุลชีววิทยาอุตสาหกรรมอาหารและนวัตกรรมชีวภาพ
- แขนงวิชาจุลชีววิทยาอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์
- แขนงวิชานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม
- แขนงวิชาเคมี
- แขนงวิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์
- แขนงวิชาฟิสิกส์
- สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์และนวัตกรรมข้อมูล
- แขนงวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
- แขนงวิชาวิทยาการข้อมูลและการวิเคราะห์สถิติเชิงธุรกิจ
- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม
- สาขาวิชานวัตกรรมอาหารและเชฟมืออาชีพ
หลักสูตรสารสนเทศศาสตรบัณฑิต (สท.บ.)
-
สาขาวิชาการจัดการนวัตกรรมดิจิทัลและคอนเทนท์
- แขนงวิชาการจัดการนวัตกรรมดิจิทัล
- แขนงวิชาการจัดการดิจิทัลคอนเทนท์
หลักสูตรปริญญาโท
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)- สาขาวิชาการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อมเพื่อธุรกิจสีเขียวที่ยั่งยืน
หลักสูตรปริญญาเอก
หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)- สาขาวิชาการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อธุรกิจสีเขียวที่ยั่งยืน
เข้าสู่เว็บไซต์ของคณะ